Đối với trẻ em
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia khẳng định: “Yến sào rất tốt cho trẻ em bị suy dinh dưỡng bới yến sào giúp bổ sung protein, các loại acid amin và nhiều nguyên tố vi lượng quý và để kích thích hệ tiêu hóa của trẻ. Hơn nữa, nếu được dùng yến sào thường xuyên và đúng liều lượng (khoảng 70ml/ngày) thì khả năng miễn dịch, sức đề kháng của bé cũng được cải thiện”.
Trẻ em ở độ tuổi đi học cũng nên dùng yến, nhất là trong những mùa kiểm tra thi cử, vì các nguyên tố vi lượng có trong yến sào như Mn, Cu, Zn, Br rất có ích cho quá trình ổn định thần kinh và tăng cường trí nhớ của trẻ.
Đối với người lớn
Theo chuyên gia, yến sào có chứa threonine là chất hình thành elastin và collagen của da, giúp da không bị lão hóa. Sử dụng yến sào hằng ngày, chị em phụ nữ sẽ có được một làn da khỏe và căng mịn. Ngoài ra, yến sào chỉ chứa đường tự nhiên galactose mà không có chất béo, thích hợp dùng mỗi ngày mà không sợ tăng cân.
Yến sào còn có Valine (4,12%) và Isoleucine (2,04%) là các acid giúp điều hòa protein, cân bằng nitơ cần thiết hỗ trợ bạn trong quá trình ăn kiêng và hồi phục sau luyện tập thể dục thể thao.
Acid amin Methionine (0,46%) trong yến sào đặc biệt cần thiết cho nam giới để có được cơ thể săn chắc vì nó nhanh chóng phân hủy và đốt cháy chất béo. Menthinine còn hỗ trợ chữa kiệt sức, viêm khớp và bệnh gan.
“Hơn nữa, ít người biết rằng trong yến sào có chứa 11,4% chất L-Arginine. Việc thiếu chất này sẽ làm giảm và rối loạn sự ham muốn. Vì đây là một chất có lợi trong việc điều hòa chức năng tình dục”.
Đối với người già và người bệnh
Yến sào cũng đặc biệt tốt cho người già, người cần hồi phục sức khỏe sau khi đau ốm, phẫu thuật, vì thành phần yến sào rất giàu Proline (5,27%), Axit aspartic (4,69%) là các chất rất quan trọng cho sự tăng trưởng mô và cơ, tái tạo tế bào. Từ đó, yến sào giúp tăng lượng hồng cầu trong máu, kích thích sinh trưởng tế bào, phục hồi các tế bào bị tổn thương.
Người có nhu cầu dùng yến sào nhưng bị bệnh tiểu đường cũng nên yên tâm, bởi theo TS Lâm thì “yến sào có 4,56% Leucine và 2,04% Isoleucine hỗ trợ điều chỉnh hàm lượng đường trong máu, dùng hàng ngày có thể giúp ổn định glucose máu”.
Nguồn: www.dantri.com.vn
No comments:
Post a Comment